Liên quan quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ and thép cán nguội của việt nam, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng Thép H mạ kẽm việt nam (VSA) đã có các động thái tích cực nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phù hợp

Cục quản trị đối đầu và cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết thêm, những công ty California Steel Industries and Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. đơn vị phân phối thép Mỹ cho rằng các doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không tồn tại những tác động đáng kể để tạo ra thành phẩm ở đầu cuối. Theo quy định của Mỹ, để bổ sung cập nhật dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC rất cần phải xem xét những yếu tố: sản phẩm nhập khẩu từ là một nước thứ ba cùng loại với sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc Gia Công từ sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; công việc Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm số đông tổng trị giá của dòng sản phẩm được xuất đi sang Mỹ” và kế tiếp DOC sẽ quyết định việc khảo sát là thiết yếu để tránh việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã quyết định   Bảng giá thép ống hộp Hòa Phát  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD và CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta, sơ bộ cam đoan việc lẩn tránh thuế so với hai dòng sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua việt nam để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì như vậy, phía Mỹ đã đề ra mức áp thuế rất cao, bao gồm cả thuế AD and CVD cho hai dòng sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ & 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu xuất phát nguyên vật liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc & không có ảnh hưởng nhiều để ra sản phẩm sau cùng. trên cơ sở đưa ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ ban đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta nếu các sản phẩm này đc chế tạo từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD and CVD mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ and thép cán nguội có xuất xứ Đài Loan Trung Quốc như đã nêu ở trên. các DN sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng tỏ được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về nước ta. vật liệu này đc dùng để làm sản xuất không ít loại dòng sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ có sản xuất tôn mạ và thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm đưa ra quyết định ở đầu cuối vận dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử những đoàn Chuyên Viên sang nước ta thao tác làm việc, xác định xuất phát các dòng sản phẩm thép cuộn cán nguội và tôn mạ của việt nam.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang Thị Trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong số đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á & VSC, đều là những doanh nghiệp có xác suất nội địa hóa hơn 40%. thay mặt VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của các DN thép VN nêu trên đều sở hữu xí nghiệp mô hình lớn và đạt Xác Suất trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đặt ra quy định chi tiết về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất đi từ VN, cho nên cáo buộc khảo sát nói bên trên sẽ gây tương đối nhiều gian nan cho các DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của chính bản thân mình, khi không coi công việc biến hóa biểu đạt ở bên trên là các bước "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN việt nam sản xuất và marketing thép, kế tiếp xuất sang thị phần Mỹ là thực tiễn Thương Mại thường thì. Thông lệ từ trước tới lúc này của quốc tế tương tự như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để biến thành thép cán nguội, tiếp đến liên tiếp xử lý để biến thành tôn mạ được xem là 1 trong những sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì như vậy, tôn mạ chế tạo tại VN, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết, sẽ có được kế hoạch hành động để đảm bảo an toàn quyền và tiện ích chính đáng của DN, hợp với lao lý tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức dịch vụ thương mại toàn cầu (WTO). VSA cũng lời khuyên những DN thép tích cực phối kết hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện những DN đều chuẩn bị hỗ trợ, chuẩn bị những tài liệu chứng minh bắt đầu vật liệu đầu vào and hàm lượng giá trị ngày càng tăng so với từng mặt hàng tôn mạ và thép cuộn cán nguội sản xuất ở nước ta, sẽ tập hợp ý kiến đề nghị thành văn phiên bản. thay mặt đại diện C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy thêm, các dòng sản phẩm thép cán nóng, nguyên liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Phần Mỹ đều đc DN nhập khẩu hoàn toàn từ Japan. quy trình chế tạo tôn mạ được thực hiện qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, tiếp đến cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi đc phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc các DN VN không tồn tại ảnh hưởng đáng kể để tạo nên thành phẩm sau cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội and thép tôn mạ của nước ta là những quy trình quan trọng trong quy trình sản xuất khép kín đáo của một nhà máy sản xuất thép dẹt hiện đại. các DN đã chi tiêu hàng ngàn triệu $ để xây đắp dây chuyền chế tạo thép cán nguội và mạ kẽm với những dòng thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất thế giới. Trong đó, công đoạn cán nguội là 1 trong những bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị tăng thêm từ 30 đến 40% giá bán sản phẩm. vì vậy, cán nguội không phải là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự đổi khác căn bản" để tạo thành mặt hàng mới toanh với những đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự biến đổi triệt để này đc bộc lộ trong công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới đây, hiệp hội Thép việt nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp sau của vụ việc. Chính phủ và DN việt nam đã hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo nhu yếu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong đó, việt nam cam đoan việc đổi khác từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được đánh giá là sự "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Kết luận trước đây and chính vì vậy, không có hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực tế bây chừ, phần đông các sản phẩm thép của việt nam đã có xác suất trong nước hóa không hề nhỏ, đủ tiêu chuẩn để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng