Với mong muốn công việc ổn định và lương cao, nhiều người đã chọn con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nắm bắt được tâm lý ấy, nhiều công ty đã đưa ra chiêu trò lừa đảo người lao động. Điều đó gây bao hậu quả khó khăn dành cho người lao động. Vậy bạn hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm để nhận diện các chiêu trò lừa đảo nhé.

1 Cảnh giác với mức chi phí thấp khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo của các công ty xuất khẩu lao động nhật bản. Họ đưa ra bài rằng chi phí thấp, lại bay nhanh, làm xong hộ chiếu là sẽ bay được ngay. Nhưng bạn có biết rằng khi đặt cọc một khoản nhỏ, sau đó làm hộ chiếu và bay thì họ lại yêu cầu đóng thêm rất nhiều khoản khác. Họ đưa ra lời lẽ mị dân rằng bao làm hộ chiếu, trong khi làm thủ tục hộ chiếu rất đơn giản, chỉ khoảng một số tiền nhỏ. Khi người lao động thấy hời rằng đi nhanh chóng chỉ cần hộ chiếu là bay được, họ dễ dàng tin theo mà không biết rằng để bay được thì ngoài hộ chiếu ra còn rất nhiều thủ tục khác. Bởi vậy, nếu thấy công ty nào đưa ra mức chi phí thấp để lôi kéo người lao động, bạn phải cảnh giác kẻo mắc vào chiêu lừa của họ.

2. Cảnh giác với hợp đồng không rõ ràng

Để thỏa thuận được rõ ràng, người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường yêu cầu các công ty kí hợp đồng lao động trực tiếp với mình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đọc kĩ điều khoản của hợp đồng và quyền lợi của bản thân người lao động. Trong hợp đồng cần đưa rõ thông tin cụ thể về nơi nhận lao động xuất khẩu là công ty nào. Tránh trường hợp kí xong rồi mà không rõ mình đang kí với công ty hay với môi giới. Thông tin mập mờ chính là chỗ sơ hở khiến cho các cò mồi lợi dụng chiếm đoạt tiền của người lao động.

3. Họ không có quy trình đào tạo lao động xuất khẩu Nhật Bản chuẩn

Khi đến lien hệ với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn không được cung cấp đầy đủ và bài bản về quy trình tuyển thì bạn nên nghi ngờ. Biết đâu đó chỉ là trò lừa đảo mà các công ty đặt ra nhằm trục lợi bản người lao động. Một công ty uy tín và có đảm bảo sẽ không làm vậy. Họ sẽ có cả một quy trình dạy các kĩ năng cần thiết khi bạn bay. Bạn sẽ được đào tạo từng bước một. Bạn sẽ nắm được về cơ bản những đầu công việc chính khi bạn xuất cảnh. Chính vì bài bản nên quá trình này không xảy ra nhanh mà cần có thời gian ,ít là vài tháng. Cho nên công ty nào mà hứa với người lao động là đi ngay thì chỉ có công ty thiếu uy tín.

Là một người lao động, mang trong mình mong muốn đổi đời bằng cách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn càng cần phải thận trọng. Bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi quyết định để tránh gặp phải trò lừa đảo này. Hãy lien hệ với trung tâm lao động ngoài nước để được tư vấn trực tiếp.