Bên cạnh mô hình nuôi hươu sao giống thì bà con nông dân còn phát triển thêm nuôi nai, bởi vì về cơ bản hai loại động vật này đều có những đặc điểm chung giống nhau đều ăn cỏ và lá cây lại rất dễ nuôi. Hiện nay nuôi hươu nai đem lại lại nguồn thu nhập khá cao cũng như đầu ra ổn định không có nhiều biến động như những ngành chăn nuôi khác. Bởi giá trị của thịt nai cũng như nhung nai đối với sức khỏe con người, cho nên nhiều người chăn nuôi đã tiến hành phối giống. Bên cạnh cung cấp con giống còn tăng số lượng nai trong chăn nuôi. Tuy nhiên khi nuôi nai sinh sản chúng ta cần chú ý những đặc điểm sau đây, nhằm tạo ra năng xuất sinh sản cao cũng như đảm bảo hươu con có thể phát triển một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về nai sinh sản cũng như giá nai giống hiện nay cao hay thấp để bà con có thể chủ động trong đầu tư chăn nuôi.

Những lưu ý khi nuôi nai để sinh sản

  • Sau khi quá trình phối giống đã thành công và nai mẹ bắt đầu thời kì mang thai. Để đảm bảo sức khỏe cho nai mẹ tốt, cũng như có đầy đủ các dưỡng chất để nuôi bào thai chúng ta nên tách nai mẹ ra một khu vực được bố trí riêng, đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ. Ngoài ra những tháng đầu tuy nai vẫn ăn uống bình thường nhưng sang tháng thứ 6, người nuôi cần bổ sung thêm các loại thức ăn nhằm đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho nai như thức ăn tinh hỗn hợp, muối khoáng các vitamin trong rau củ quả…
  • Sau 9 tháng nai sẽ bắt đầu vào quá trình chuyển dạ, lúc này cơ thể nai trở nên nặng nề hơn, bụng to và sà xuống. Quá trình nai đẻ cũng diễn ra rất nhanh nếu như thai thuận và không quá to. Mỗi lần đẻ nai chỉ cho số lượng một con, do vậy việc chăm sóc cũng không đến nỗi vất vả.
  • Trong quá trình sinh con nai mẹ sẽ mất rất nhiều sức, vì vậy để giúp nai nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe chúng ta cần cho nai ăn thêm nguồn thức ăn bổ dưỡng từ các loại lá như lá sung, lá mít, nước vo gạo, cháo cám…
  • Trong trường hợp phối giống xong mà thời gian dài nai không có dấu hiệu mang thai, thì chúng ta sẽ phối giống lại hoặc phải dùng đến hormol kích thích sinh dục.
  • Đối với những con nai cái mới lần đầu làm mẹ nên chưa có kinh nghiệm sinh và chăm sóc con, vì vậy trong quá trình sinh sẽ rất vụng về và chưa biết làm gì. Do đó khi nai sinh để tránh nai con có thể bị ngạt hoặc bị đói sau khi sinh, người chăn nuôi cần có sự hỗ trợ cũng như giúp nai mẹ.

Giá nai giống hiện nay cao hay thấp

Khi ngành chăn nuôi hươu nai mới xuất hiện và còn mang tính chất nhỏ lẻ ở một số tỉnh, thì giá nai lúc đó còn khá cao đối với người mua. Nhưng với những lợi ích từ nuôi hươu nai mang lại mà rất nhiều trang trại đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi này. Vì vậy mà giá nai giống hiện nay không cao như lúc trước nữa, do đó vốn đầu tư bỏ ra sẽ ít đi trong khi nguồn lợi nhuận từ việc cung cấp thịt cũng như nhung nai khá cao và ổn định.

Hươu nai là động vật dễ nuôi và chăm sóc, tuy nhiên đối với mục đích nuôi nai sinh sản thì người chăn nuôi cần chú ý hơn ngoài chế độ ăn trước và sau sinh ra. Chúng ta cũng có sự hỗ trợ và giúp đỡ cho nai mẹ vượt cạn thành công, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho nai con. Với những lưu ý đã nêu trên hy vọng bà con có thể chủ động hơn, trong chăm sóc nai mẹ trong giai đoạn sinh sản một cách tốt nhất nhé.